Bạn đã hiểu thế nào về Phong Thủy?

Phong Thủy là một ứng dụng của Dịch Học, trong đó có đủ học thuyết Lưỡng Nghi, Tam Tài, Tứ Tượng, Ngũ Hành, Bát Quái,… Nếu hiểu Phong Thủy là Gió và Nước, vậy Hỏa, Lôi, Thiên, Địa, Trạch, Sơn thì để đâu? Điều này, ngay cả tại Trung Hoa cũng số đông còn viết và hiểu sai.

Phong Thủy: cần được hiểu là “phong” trong 封锁 (phong toả), “thủy” trong 原始 (nguyên thuỷ). Phong Thủy cũng tức là “phong tỏa những yếu nguyên thủy”.

Mọi vật đều hình thành từ khí, con người cũng là khí, hay còn gọi là những bước sóng trong hạt theo học thuyết vật lý lượng tử. Từ việc điều chỉnh dựa trên nguyên tắc hoạt động của khí mà người ta chia ra rất nhiều trường phái phong thủy như: Loan Đầu, Huyền Không, Bùa Chú, Mệnh Lý,… Phương pháp tuy khác nhau nhưng chung một nguyên lý âm dương ngũ hành.

 

Phân biệt các phái Phong Thủy

 

Khi nào dùng thuật bùa chú, khi nào xem huyền không phi tinh, khi nào chấm lá số cho tín chủ? Bạn nên biết những trường phái sau để tránh những nhầm lẫn không đáng có.

Vậy thì phải hiểu như thế nào và học phong thủy bắt đầu từ đâu? Những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc bởi lẽ ngày nay ngày càng có quá nhiều nguồn sách và kiến thức trên mạng. Tôi không mong có thể cung cấp kiến thức đầy đủ cho các bạn, nhưng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn cái nhìn đầy đủ nhất về kiến thức và cách thức áp dụng nhiều trường phái. Để rồi không rối trí cũng như hiểu được trường hợp nào nên dùng phương pháp nào.

 

Phong Thủy là gì?

Trước hết, bạn cần hiểu Phong Thủy không phải là gió và nước. Nếu bạn đang hiểu như vậy thì cũng đừng lo lắng, vì suốt 20 năm nay tôi đều nghe về cụm từ “gió và nước” này. Phong Thủy là 1 ứng dụng của Dịch Học, trong đó có đủ học thuyết Lưỡng Nghi, Tam Tài, Tứ Tượng, Ngũ Hành, Bát Quái,… (Xem thêm Tóm tắt về các thuật ngữ thường gặp) Vậy tại sao chỉ có Gió và Nước lại gọi là bộ môn Phong Thủy? Điều này, ngay cả tại Trung Hoa cũng số đông còn viết sai, và bởi vì họ chỉ vay mượn kiến thức từ Đại Việt ta mà thôi.

Phong Thủy: cần được hiểu là “phong” trong 封锁 (phong toả), “thủy” trong 原始 (nguyên thuỷ). Phong Thủy cũng tức là “phong tỏa những yếu tố gốc”. Còn nhiều người hiểu Phong Thủy là “gió và nước” thì cũng không hẳn là sai, vì khi quá nhiều người hiểu theo nghĩa như vậy thì nó chính là như vậy, tuy nhiên ý nghĩa của Phong Thủy rõ ràng đang suy giảm chứ không được đặt đúng tầm hiểu biết.

Những trường phái phong thủy hiện đại

Phong Thủy Bát Trạch

Thực ra phong trào xem Phong Thủy nếu tôi nhớ không lầm thì bắt đầu rộ lên từ những năm 2007. Lúc đó nhiều người đổ xô đi tìm mua và đọc những quyển sách Phong Thủy Bát Trạch và tự áp dụng cho gia đình. Thực ra phương pháp này không sai, cơ bản là cứ chia ra 2 nhóm người: Đông Tứ Trạch và Tây Tứ Trạch. Cứ như vậy chia ra 8 cung, sẽ có 4 cung tốt và 4 cung xấu. Nhưng càng đơn giản có nghĩa là càng thiếu dữ kiện.

Phong Thủy Loan Đầu

Thông thường, một Phong Thủy gia đến nhà bạn, việc đầu tiên xem chính là Loan Đầu. Hiểu nôm na là nhìn hình thế mà đoán sự ảnh hưởng của từ trường xung quanh gia chủ. Nhà ở thế trũng hay cao, ngã 3 hay ngõ cụt, nhà bên trái cao thấp hay bên phải mới cũ, trước nhà có ao hồ hay sau lưng có núi,..v..v.. Bạn từng nghe đến Thanh Long, Bạch Hổ, Chu Tước, Huyền Vũ chưa?

Những cách quan tâm trái phải, trước sau 1 ngôi nhà, ngôi mộ, lối dẫn nước vào nhà, chỗ ngủ, chỗ làm việc,.. nhìn hình thế xung quanh mà hiểu khí trời đất đang đổ về đâu, nó là sinh hay tử hay hưu tù mộ khí, ấy chính là trường phái Loan Đầu. Trường phái này rất quan trọng, vì nếu không am hiểu nó, 50% các phép toán Phong Thủy đều không có tác dụng .

Phong Thủy Huyền Không Phi Tinh

Nếu Phong Thủy gia xem cho bạn và quan tâm phi tinh nào sẽ bay tới trước nhà bạn, cửa sổ năm ấy sẽ có phi tinh nào ghé thăm, vận dụng kiến thức ngũ hành tương sinh tương khắc để tìm cách tiết chế hay khắc chế hóa giải hay kích hoạt thêm vào, đó chính là phương pháp xem Phong Thủy Huyền Không Phi Tinh.

Phong Thủy Mệnh Lý (Tử Bình hoặc Bát Tự)

Thật ra bộ môn này rất ít người biết hoặc quan tâm, nhưng độ ứng dụng của nó mới thật sự là biến hóa. Bạn có thể thay đổi tâm tính của một người hay chuyển hóa tượng của quẻ xấu thành một tượng ít xấu hơn, chính là nhờ vào sự am hiểu trường phái này. Thực ra trong giới tự học phong thủy thường ít quan tâm điều này, chỉ từ khi các bộ sách của ông Lý Cư Minh được dịch và in tại Việt Nam thì mới có nhiều người quan tâm.

Trước đó, những ai quan tâm đến môn mệnh lý Tứ Trụ Tử Bình sẽ biết những mối tương quan giữa con người, số phận và ngũ khí vận hành như thế nào. Việc áp dụng thường thấy trong môn Tử Bình chính là cách ăn uống và lựa chọn màu sắc hợp mệnh.

 

 

 

Advertisement

Comments are closed.